Các tiêu chí cho một nhà cung cấp hosting tốt

Các tiêu chí cho một nhà cung cấp hosting tốt

Các tiêu chí cho một nhà cung cấp hosting tốt
Các tiêu chí cho một nhà cung cấp hosting tốt

Sau khi bạn đã tìm cho mình một tên miền, thứ quan trọng tiếp theo mà bạn phải có cho website là một hosting. Trong bài học hôm nay chúng tôi sẽ dạy bạn Các tiêu chí cho một nhà cung cấp hosting tốt.

Cài đặt hosting cho website là một quá trình không mấy khó khăn như bạn nghĩ, và ngày nay thì bạn thậm chí chả cần biết tí gì về kỹ thuật nhưng vẫn có thể làm cho website hoạt động tốt, nhưng vẫn sẽ có một vài vấn đề kỹ thuật nhỏ mà bạn sẽ gặp phải và bạn nên biết cách để đối phó.

Hosting là gì?

Một nhà cung cấp hosting đơn giản là một công ty lưu trữ tất cả dữ liệu về website trên một máy chủ để các website này có thể được truy cập từ bất kỳ đâu thông qua internet.

Hosting sẽ khác với tên miền: hosting là nơi lưu trữ, trong khi tên miền có thể được coi là một bảng hiệu chỉ tới nơi website được lưu trữ. Mục đích chính của tên miền là làm cho địa chỉ website dễ nhớ hơn thay vì là một chuỗi số IP của máy chủ host. Tên miền sẽ chả có ích gì nếu nó không trỏ tới một nơi nào đó, và đó là lý do tại sao lại có hosting.

Liệu có cần một hosting?

Nếu bạn muốn tạo một website, có. Để mọi người có thể truy cập vào được website thì nó phải được lưu trữ ở một nơi nào đó.

Rất nhiều người hỏi rằng liệu họ có thể sử dụng dịch vụ hosting miễn phí cho website của họ không. Trong khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ hosting miễn phí, lời khuyên của chúng tôi rằng nó chỉ dùng tốt cho những người làm web cá nhân và không thích hợp cho các trang thương mại hoặc trang affiliate – đa phần những dịch vụ hosting “miễn phí” này sẽ tự động chèn quảng cáo, pop-up và các thứ khác vào website; và nếu bạn là affiliate thì bạn sẽ phải hướng dẫn người đọc click vào quảng cáo của bạn hoặc link affiliate và bạn sẽ không muốn họ click vào các quảng cáo khác mà bạn không kiểm soát được!

Một hosting cần đáp ứng những gì?

Khi tìm kiếm một host, chúng ta cần phải xem xét một số thuộc tính sau:

Uptime

Điểm quan trọng đầu tiên cần xem là uptime – đây là số liệu cho biết liệu hosting có khả năng giữ cho website hoạt động liên tục hay không. Nếu không còn uptime thì website của bạn sẽ không thể truy cập được, có nghĩa là bạn sẽ mất tiền bởi vì không ai có thể vào trang được cả.

Hầu hết các hosting đều quảng cáo rằng uptime của họ luôn vào khoảng 99.98% hoặc hơn (điều này có nghĩa là máy chủ luôn hoạt động 99.98% thời gian từ khi host bắt đầu hoạt động) – nếu họ không cho biết tỉ lệ uptime thì bạn phải hỏi hỗ trợ để tìm hiểu kỹ.

Hỗ trợ khách hàng

Chắc chắn rằng bạn sẽ gặp một số vấn đề gì đó khó giải quyết và bạn sẽ cần phải có sự trợ giúp; tệ nhất là những “vấn đề” này có thể xảy ra ngay vào thời điểm nguy cấp nhất, và đó là khi sự hỗ trợ và thời gian hỗ trợ của dịch vụ hosting cần phải được xem xét. Nếu họ có hỗ trợ tính năng live chat trên website, hãy thoải mái thử. Nếu họ cung cấp đường dây nóng 24/24, đừng ngại gọi họ để được tư vấn và kiểm tra xem thời gian phản hồi và kiến thức của họ về các vấn đề – điều bạn không muốn là hỗ trợ mà không biết cách giúp bạn khi website bị sập vào nửa đêm.

Tên miền

Đây là một thứ bạn phải xem xét cẩn thận khi chọn một hosting – một số host sẽ chỉ cho phép bạn gán 1 hoặc 2 tên miền cho gói hosting của họ; mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng đến bạn khi bạn mới bắt đầu làm, nhưng đến khi bạn muốn host 4 đến 5 website trên cùng một host thì điều này cần phải được xem xét.

Không gian lưu trữ / băng thông

Với một trang affiliate bình thường với một lượng traffic vừa phải, thì hầu hết các gói hosting khởi đầu đều đã có thể sử dụng tốt. Một khi trang của bạn lớn lên dần, bạn sẽ có thể coi được thống kê khi dung lượng hoặc traffic của bạn gần đầy. Lấy ví dụ, gói basic starer của Godaddy.com với 5GB lưu trữ và 250GB băng thông. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ hosting cho thành viên Affolorama Premium, gồm 2GB lưu trữ, 75GB băng thông và bạn có thể host được đến 15 tên miền khác nhau.

Một “không gian” khác mà bạn cũng phải xem là của cơ sở dữ liệu MySQL – một số hosting sẽ giới hạn lại khoảng từ 2 đến 3 cơ sở dữ liệu, và nó có thể sẽ là vấn đề nếu bạn đang muốn sử dụng blog hoặc diễn đàn (như WordPress hoặc phpBB), tất cả đều cần truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Hosting Windows hay Linux?

Đây chính là hệ điều hành vận hành trên máy chủ mà website của bạn đang được host lên chứ không phải là hệ điều hành của máy bạn! Đây là một yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến cách vận hành của website, và yếu tố mà đa phần các affiliate đánh giá để chọn là giá cả: Hosting Linux luôn rẻ hơn, bởi vì hệ điều hành của nó miễn phí, trong khi hệ điều hành Windows dành cho máy chủ tiêu tốn đến cả ngàn đô, và các công ty hosting sẽ tính phần phí đó vào người dùng.

Lý do duy nhất mà bạn sẽ phải chọn hosting Windows là nếu bạn đang muốn host một trang web cũ sử dụng các tiện ích FrontPage hoặc nếu bạn cảm thấy hứng thú với việc xây dựng web bằng ASP. Nếu bạn không biết tại sao bạn nên chọn những thứ này thì tốt nhất bạn cứ chọn Linux đi.

Tính năng mở rộng

Hầu hết các nhà cung cấp hosting ngày nay cung cấp giao diện quản lý cho tất cả các khía cạnh của hosting từ giao diện web “dễ sử dụng”. Phụ thuộc vào sự thành thạo của bạn mà bạn có thể quản lý mà không cần đến bảng quản trị, nhưng với người mới thì chúng tôi khuyên bạn chọn các bên cung cấp có cung cấp bảng quản trị “cPanel” hoặc “Plesk”. Nhắc lại, nếu bạn không biết chắc thì hãy liên hệ hỗ trợ để hỏi trước khi đăng ký.

Nếu bạn đang định chọn một nhà cung cấp hosting dựa vào các mô hình cài đặt website tự động, hoặc các giao diện website làm sẵn tuyệt đẹp, thì lời khuyên là không nên. Những thứ này có thể có ích nhưng nó không phải là một tiêu chí quan trọng để xem xét, và thông thường những thứ này có thể sẽ cản trở bạn thay vì là giúp bạn – một số sẽ gán cứng bạn với host, và bạn sẽ không thể chuyển hosting được trừ khi bạn xây dựng lại trang.

Các từ ‘Shared’, ‘Dedicated’, … là gì?

Những từ này cho biết liệu bạn có thể có được một máy chủ riêng hay là phải chia sẻ với người khác, và mức độ điều khiển website của bạn thông qua máy chủ.

Shared hosting nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ máy chủ cho rất nhiều trang khác. Bạn sẽ không có quyền điều khiển máy chủ. Đây là loại host mà các affiliate chọn nhiều nhất.

Dedicated server sẽ cho bạn toàn quyền quản lý máy chủ. Một dedicated server ảo sẽ hoạt động tương tự như dediate server, nhưng thực chất nó là một máy chủ được chia thành nhiều máy chủ ảo con. Bạn sẽ có cảm giác như mình đang được sở hữu một máy chủ riêng nhưng thực chất là đang phải chia sẻ với người khác. Điểm yếu của nó là giá sẽ thường mắc hơn shared hosting.

Thông thường, nếu bạn có nhiều trang, bạn sẽ muốn có một dedicated server hoặc một dedicated server ảo, nhưng điều quan trọng phải nhớ là đừng bỏ hết trứng vào chung một giỏ, thay vì vậy hãy rải chúng ra các nhà cung cấp hosting khác nhau. Lợi ích là khi một host có bị sập, thì chỉ có một số trang bị sập theo thay vì là toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn! Nó cũng có ích cho việc tạo liên kết giữa các trang để tăng hạng tìm kiếm – bạn sẽ có các trang khác nhau thuộc các dải IP khác nhau, có nghĩa là liên kết giữa chúng sẽ được tính!

Với người mới, chúng tôi khuyến khích bạn dụng shared hosting cho tới khi website đem lại lợi nhuận đủ để chuyển sang dedicated server.

Tôi có cần sử dụng một nhà cung cấp cho cả hosting và tên miền không?

Không, mặc dù thông thường thì sẽ rẻ hơn, nhanh hơn và dễ dàng liên kết chúng hơn. Rất nhiều nhà cung cấp hosting giảm giá rất cao cho tên miền bởi vì họ đã kiếm được khá tiền qua hosting rồi. Nếu nhà cung cấp hosting mà bạn đang dùng tặng cho bạn một tên miền miễn phí, thì hãy chắc rằng bạn có thể nhận được tên miền mà bạn có thể trỏ đến nơi khác.

Một lợi ích của việc phân chia nhà cung cấp cho hosting và tên miền là nếu bạn gặp khó khăn với nhà cung cấp hosting thì bạn sẽ dễ dàng “thoát” khỏi mối quan hệ đó. Nếu bạn dùng tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp hosting, thì họ đang giữ mọi con bài. Nói cách khác, nếu bạn sử dụng nhà cung cấp hosting có tên tuổi thì đây không phải là vấn đề cần lo lắng.

Nếu bạn dùng tên miền mà hosting từ các nhà cung cấp hosting khác nhau, hãy cẩn thận vì bạn sẽ phải tự thiết lập tên miền để trỏ đến hosting của mình. Làm thì đơn giản thôi, nhưng cảm giác sẽ hơi phức tạp nếu bạn làm lần đầu. Nếu bạn dùng chung một nhà cung cấp hosting thì họ sẽ làm cho bạn.

Học cách trỏ tên miền đến hosting qua bài viết “Liên kết tên miền đến hosting”.

Khuyên dùng

Thành viên Affilorama Premium

Chúng tôi quyết định sẽ tạo một gói hosting được tùy chỉnh cho affiliate – nếu bạn đang có mong muốn, Affilorama Premium sẽ bao gồm tất cả các công cụ cho việc buôn bán mà bạn cần, và nhiều hơn thế nữa. Và với Affilorama Premium thì bạn có thể host tới 15 tên miền khác nhau.

Tìm hiểu thêm vè Affilorama Premium tại đây.

GoDaddy

Chúng tôi đã khuyên dùng GoDaddy từ rất lâu rồi, và bây giờ nó vẫn tốt. Bạn có thể sẽ thấy một số đánh giá không tốt về họ trong quá khứ, nhưng ngày nay thì dịch vụ của họ đã có thể tin tưởng được, họ có tỉ lệ uptime tốt và tốc độ load rất nhanh. Họ đã phát triển thành một công ty lớn, và có thể điều đó đã dẫn đến dịch vụ được cải thiện. Giá cũng rất rẻ, đặc biệt là dedicated server và dedicated server ảo. (từ 34$/tháng và 64$/tháng). Shared hosting khởi điểm với giá khoảng 3.65$/tháng, mặc dù họ có giới hạn chỉ được phép host 1 website – để có thể host nhiều website trên cùng một gói hosting thì bạn sẽ phải trả thêm một chút.

Tuy nhiên, có vẻ họ đã tùy biến lại cPanel theo giao diện có phong cách riêng, và đôi khi việc này có thể gây cản trở khi bạn theo dõi các hướng dẫn trên mạng sử dụng cPanel.

Bạn cũng phải chú ý rằng họ luôn khuyến khích bạn mua những add-on cho hosting mà hiện tại bạn chưa cần do là 1 affiliate mới.

HostGator

Rất nhiều người khuyên dùng HostGator, và chúng tôi không gặp vấn đề gì với nó cả. Nó thích hợp cho những ai muốn một nhà cung cấp hosting có thể hoạt động tốt – hiệu quả và âm thầm dưới nền. Tuy nhiên nó có giá mắc hơn GoDaddy một chút.

Điều tốt về HostGator là nó không giới hạn nhiều thứ, như số lượng tên miền và số cơ sở dữ liệu MySQL. Trong tất cả các gói mà họ cung cấp thì không có gói nào giới hạn. Họ chỉ giới hạn gói cơ bản nhất chỉ được host một tên miền, nhưng bạn sẽ thấy đây là chuyện thường tình – trả thêm 3$/tháng thì bạn sẽ không bị giới hạn tên miền. Một lợi thế khác mà GoDaddy không có là website của HostGator và thông tin hỗ trợ dễ đọc và điều hướng hơn. Họ cung cấp đường dây nóng 24/7, live chat, và nếu bạn gặp vấn đề với hỗ trợ thông thường thì bạn có thể yêu cầu chủ của HostGator giải quyết vấn đề đó cho bạn – chúng tôi rất thích điều này.

Những sự lựa chọn khác

Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy dành thời gian để tạo các cuộc trao đổi và bàn luận trên các diễn đàn – một khi mọi người tìm được một host tốt, họ sẽ thoải mái bình luận và đánh giá. Hãy thận trọng với những bài đánh giá hoa mỹ trên các website – rất nhiều nhà cung cấp hosting ra hoa hồng cao cho các affiliate quảng cáo giúp mình!

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên dùng phương pháp tiếp cận tiêu cực, và tìm kiếm với các từ khóa như “X tệ”, “các vấn đề của X” và “các khó khăn với X” – những cụm từ khóa này sẽ trả ra kết quả các diễn đàn và các trang mà thành viên của nó sẽ viết các bình luận về những vấn đề thực sự mà họ gặp phải khi sử dụng host. Nếu số lượng những bài viết thế này ít, thì bài viết mà bạn tìm được có thể được coi là vấn đề không nghiêm trọng hoặc là các bài viết khác đã quá hạn, thì có thể coi nó là một host tốt.

Hãy tìm những host có cung cấp các gói đăng ký theo tháng thay vì theo năm và nó có hỗ trợ nâng cấp dịch vụ nếu muốn. Bằng cách đó bạn sẽ không phải trả quá số tiền so với dịch vụ mà bạn cần, và bạn sẽ có thể hủy gói host nếu nó không đạt yêu cầu mong muốn.

Tổng kết bài học

Trong bài học hôm nay chúng ta đã xem một số các tiêu chí để chọn hosting, bao gồm:

  • Uptime – nó có luôn chạy không?
  • Hỗ trợ khách hàng – họ có nhanh và có kiến thức tốt không?
  • Tên miền – có giới hạn số lượng không?
  • Không gian lưu trữ / băng thông – nó có cung cấp đủ không gian và băng thông bạn cần không?
  • Linux/Windows – trừ khi bạn có nhu cầu đặc biệt, chúng tôi khuyên dùng Linux
  • Tính năng mở rộng – nó có kèm theo một bảng quản trị không?

Chúng ta cũng đã xem qua một số nhà cung cấp hosting khuyên dùng:

  • Affilorama Premium – dành cho các affiliate, gói tùy chọn này cung cấp không chỉ những giải pháp của hosting mà còn cung cấp các gói bài viết PLR, các công cụ SEO và cho phép truy cập vào danh mục tạp chí của chúng tôi!
  • GoDaddy – Một nhà cung cấp hosting có tiếng và giá cả hợp lý
  • HostGator – Không khác GoDaddy nhưng có một bộ máy hỗ trợ khách hàng tuyệt vời.

 

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz