PHP include

Đơn giản hóa trang với PHP include

Đơn giản hóa trang với PHP include

Người đã từng xây dựng website có nhiều hơn một trang đều sẽ biết cái nỗi đau khi bạn cập nhật nội dung. Ví dụ như nếu bạn muốn thay đổi đề mục cho trang, bạn sẽ phải sửa tới cả chục hay thậm chí cả trăm trang. Trong bài học hôm nay chúng ta sẽ xem cách đơn giản hóa điều hướng (mà một số thứ khác) với PHP include.

PHP include là gì?

PHP include là một cách để đính kèm các file PHP vào các file PHP khác. Điều này sẽ làm cho các phần khác nhau của một trang sẽ nằm độc lập và được đính kèm vào nhiều trang khác nhau, vậy nên bạn sẽ chỉ phải sửa một lần vào mọi nơi trên website sẽ tự động thay đổi.

Nó hữu dụng thế nào?

PHP include sẽ giúp bạn làm được nhiều thứ: tất cả các trang có thể dùng chung một đề mục, bạn có thể sẽ có một số phần văn bản nằm ở dưới cùng trang sẽ cố định và không thay đổi; hay thậm chí bạn cũng có thể dùng nó cho phần AdSense – đưa code Adsense vào một file riêng và sau đó đính kèm nó vào tất cả các trang khác.

Với mỗi tác vụ này, khi bạn cần thay đổi thông tin ví dụ như đề mục, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi file chứa đề mục và mọi file PHP khác có đính kèm file này sẽ tự động thay đổi theo.

Đơn giản hóa điều hướng với PHP

Trước khi bắt tay vào:

 1. Trang của bạn cần phải được host trên một máy chủ có hỗ trợ PHP. Thông thường thì nó sẽ hỗ trợ sẵn, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc này thì hãy liên hệ với bên cung cấp hosting.
 2. Bạn cần phải biết cách xem và chỉnh sửa HTML của trang. Bạn có thể làm việc này bằng cách mở trang web trên một trình soạn thảo như Notepad, hoặc sử dụng khung “Source” trong Dreamweaver.

Bước 1: Tạo file điều hướng

 1. Mở một trang thuộc website mà có chứa thông tin điều hướng.
 2. Chép phần HTML của điều hướng vào một file khác. Bạn phải làm việc này ở khung Source… Chỉ cần copy tất cả phần code có liên quan đến điều hướng và dán nó vào một file mới. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm soạn thảo như Dreamweaver, hãy chắc rằng bạn đã bỏ đi các phần HTML mà phần mềm sinh ra tự động. (Có nghĩa là các phần như <html>, <head>, <body>, … File mới phải hoàn toàn rỗng trước khi bạn dán phần điều hướng vào.)
 3. Nếu website của bạn có nhiều cấp bậc (nhiều thứ nằm ở các thư mục khác nhau), thì bạn phải sử dụng đường dẫn cho các link liên quan tới các thư mục nằm trong trang của mình. Lấy ví dụ, nếu bạn đang muốn dẫn từ một trang nằm ở thư mục gốc đến một trang có link yoursite.com/articles/greatarticle.html , hãy xóa phần tên miền và để link bắt đầu bằng dấu / và trong trường hợp này link của bạn sẽ như thế này: <a href=”/articles/greatarticle.html”>. Lý do phải làm việc này là do bạn sẽ đính kèm một file vào các file khác nằm ở các bậc khác nhau.
 4. Lưu file này lại với tên “navigation.php”. Để đơn giản, chúng ta sẽ lưu file này vào cùng thư mục với file gốc.

Bước 2: Chèn điều hướng vào trang

Bởi vì bạn đã lưu nó vào một file khác nên ở file gốc bạn có thể xóa nó đi. Hãy chắc rằng bạn chỉ xóa các phần trùng với file thứ 2! Tại nơi đặt điều hướng của file cũ (bạn đã xóa đi), hãy viết:

<?php include ("navigation.php"); ?>

Lưu lại file đó với đuôi index.php

Lưu ý quan trọng: Trừ khi bạn thao tác gì đó trên file htaccess trên máy chủ (nằm ngoài phạm vi của bài học này), bạn sẽ phải lưu lại file với đuôi .php để nó có thể chạy được.

Bước 3: Upload và test

Bạn sẽ không muốn xem trang trên máy tính vì trang của bạn bây giờ phải cần có PHP thì mới chạy được. Có thể Dreamweaver sẽ chạy được, nhưng thông thường người ta sẽ upload trang lên và xem nó có chạy được hay không.

Hãy chắc rằng bạn upload cả 2 file, và kiểm tra kỹ xem bạn có ghi đè lên phần nào đó trên website hay không – trong trường hợp website không chạy!

Nếu mọi thứ chạy tốt, trang của bạn sẽ nhìn giống y chang như trước đó, nên có thể sẽ không làm bạn bất ngờ. Tuy nhiên, mấu chốt là phần điều hướng bây giờ nằm tách biệt ở một file khác rồi.

Bước 4: Chèn câu lệnh include vào tất cả các trang khác.

Bây giờ bạn có thể tìm và xóa tất cả phần điều hướng ở các trang khác và chèn code PHP vào chỗ đó.

Vấn đề khó khăn ở đây là bạn phải thay đổi lại đường dẫn trỏ đến file cho phù hợp khi bạn chèn câu lệnh include.

Lấy ví dụ, trang đầu tiên của ta sử dụng đoạn code này:

<?php include ("navigation.php"); ?>

Tức là nó đang include file nằm cùng thư mục với thư mục mà bạn đang thao tác. Nếu bạn file include nằm ở các thư mục khác thì bạn phải sửa lại tương tự thế này:

<?php include ("../includes/navigation.php"); ?>

OR

<?php include ("subfolder/navigation.php"); ?>

Bạn không thể chỉ sử dụng dấu / và hy vọng nó sẽ tự quay trở về thư mục gốc và tìm cho mình bởi vì PHP không thông minh đến vậy. Bạn sẽ gặp ngay những lỗi không mong muốn, hoặc là phần điều hướng sẽ không hiện ra. Bạn cần phải làm cho các đường dẫn chính xác với nơi lưu file, và sử dụng nhiều . và / để khiến cho nó quay ra hoặc đi vào các thư mục như mong muốn.

(Nếu bạn cần thêm hướng dẫn cách trỏ đến file nằm ở thư mục khác, chúng tôi có nhắc tới một ít ở bài học sửa lỗi thiết kế website.)

Bước 5: Include nhiều thứ khác!

Include không phải chỉ hoạt động với điều hướng: bạn có thể tạo include cho phần footer, đề mục hình ảnh, hoặc bất kỳ thứ gì mà có thể xuất hiện ở nhiều trang. Bạn cũng có thể đặt include trong include nếu bạn muốn! Nhưng đừng làm nó trở nên quá rối, nếu không thì bạn sẽ quay lại nơi xuất phát

Tổng kết bài học

Trong bài học hôm nay chúng ta đã học cách sử dụng include trong PHP và làm cho website được vận hành và bảo trì tốt hơn. 5 bước chúng ta đã học là:

 • Tạo file điều hướng
 • Chèn điều hướng vào trang
 • Upload và test
 • Chèn include vào các trang khác liên quan
 • Dùng include bất cứ đâu bạn muốn

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz