Hướng dẫn cài đặt WordPress Toàn tập

WordPress được biết đến là nền tảng blogging và hệ thống quản lí nội dung phổ biến nhất trên thế giới. Người mới dùng thường ngạc nhiên khi chúng tôi nói cho họ rằng WordPress phổ biến vì đặc điểm dễ cài đặt của nó. Những công ty cung cấp dịch vụ hosting WordPress cho phép bạn cài đặt chỉ trong vài Click chuột. Trong hầu hết trường hợp, thao tác cài đặt WordPress rất đơn giản , chỉ mất dưới 5 phút. Trong bài hướng dẫn này, mục đích của chúng tôi là hướng dẫn cách cài đặt WordPress đầy đủ, chi tiết nhất cho người mới  dùng và cả những người đã có kinh nghiệm.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cài đặt WordPress bằng việc sử dụng  Fantastico, Softaculous, and QuickInstall cho người mới dùng. Chúng tôi cũng sẽ sẽ giải thích cách cài đặt Wordpess bằng tay cho người dùng đã có kinh nghiệm.

  • Những thứ cần thiết trước khi cài WordPress

Đầu tiên bạn cần một tên miền và một nhà cung cấp dịch vụ hosting có hỗ trợ WordPress

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost bởi vì nó cung cấp miễn phí tên miền cho bạn và giảm 50% giá thuê hosting. Bluehost cũng là nhà cung cấp hosting được khuyên dùng bởi chính WordPress.

  • Cách cài đặt WordPress sử dụng kho ứng dụng MOJO

MOJO  cung cấp cho bạn một công cụ đơn giản để cài đặt WordPress. Vài nhà cung cấp hosting cũng đưa  chính công cụ này vào chức năng cài đặt WordPress của họ. Công cụ này được tích hợp vào bảng điều khiển cPanel.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn với cPanel của Bluehost. Đầu tiên bạn đăng nhập vào Bluehost với tài khoản của bạn, sau đó, trong bảng điều khiển cPanel kéo xuống mục website.

cài đặt wordpress bằng mojo

Nhấp chuột vào Install WordPress hoặc One-click Install, Chúng đều đưa bạn tới kho ứng dụng MOJO nơi bạn có thể thấy những thông tin khái quát về WordPress và nút Install. Bạn nhấp chuột vào nút Install.

cài đặt wordpress bằng mojo

MOJO sẽ hỏi bạn nơi bạn muốn cài đặt WordPress. Bạn chọn  tên miền và nhấp chuột vào “Check domain”.

cài đặt wordpress bằng mojo

Tiếp theo, trình cài đặt sẽ kiểm tra xem mọi việc đã hoàn tất và hiện ra bước cuối cùng. Bạn có thể mở “Advanced Options” để tùy chỉnh thêm nếu là người dùng đã có kinh nghiệm.

cài đặt wordpress bằng mojo

Để ý rằng MOJO mặc định tự động tạo tiêu đề trang của bạn là “My Site”. Nó sử dụng địa chỉ email của bạn là tên người dùng và một mật khẩu ngẫu nhiên an toàn. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi những cài đặt này. Chú ý tích vào ô “terms and conditions” nữa.

Khi bạn đã hoàn thành các bước , nhấp chuột vào Install Now.

Việc cài đặt sẽ bắt đầu, bạn sẽ nhìn thấy thanh hiển thi tiến trình cài đặt. Việc cài đặt sẽ mất vài phút và bạn không được tắt trang web cho đến khi nó hoàn tất.

cài đặt wordpress bằng mojo

Khi việc cài đặt thành công, Bạn sẽ thấy tin nhắn báo thành công và nút “view Credentials”.

cài đặt wordpress bằng mojo

Nhấp chuột vào View Credentials để tới kho ứng dụng MOJO rồi kéo xuống phần trung tâm thông báo. Tạo đây bạn sẽ thấy được trạng thái việc cài đặt WordPress với một liên kết để xem thêm thông tin chi tiết.

cài đặt wordpress bằng mojo

Tại đây sẽ hiển thi trạng thái cài đặt vào thông báo thành công. Bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết tới trang của bạn và khu vực quản trị viên WordPress cũng như là tên đăng nhập và mật khẩu để bạn đăng nhập.

cài đặt wordpress bằng mojo

 

  • Cài đăt WordPress sử dụng Softaculous

Softaculous là một trình tự động cài đặt  WordPress phổ biến. Nó cho phép cài đặt những ứng dụng web một cách dễ dàng như WordPress chỉ với vài nhấp chuột. Các công ty hosting như SiteGround và InMotion Hosting cũng sử dụng Softaculous trong bảng điều khiển cPanel của họ.

Đầu tiên ,Đăng nhập vào cPanel của bạn và tìm biểu tượng Softaculous hoặc WordPress installer. Bạn sẽ thấy chúng dưới mục ‘Auto Installers’.

softaculous-icon

Nhấp chuột vào một trong hai cái sẽ chạy trình cài đặt tự động Softaculous cho WordPress.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy thông tin chung về WordPress. Bạn nhấp chuột vào tab Install để tiếp tục.

softaculous-installwp

Softaculous sẽ hỏi bạn nói bạn muốn cài đặt WordPress. Bạn cần chọn giao thức http:// hoặc http://www.

Nếu trang web của bạn có hỗ trợ  SSL và HTTPS, sau đó bạn có thể chọn giao thức https:// hoặc https://www.

Sau đó, bạn cần chọn tên miền nơi bạn muốn cài đặt WordPress. Hầu hết người dùng muốn cài đặt WordPress trong thư mục gốc của tên miền, ví dụ: vidu.com. trong trường hợp này, bận cần chắc chắn rằng thư mục gốc là trống.

Kéo xuống, bạn sẽ thấy mục cài đặt.

softaculous-sitesettings

Trong mục này, đầu tiên bạn cần điền tên và mô tả cho trang WordPress của bạn. Bạn có thể thay đổi chúng sau khi cài đặt WordPress hoàn tất.

Tiếp theo, bạn chọn tên tài khoản quản trị viên, mật khẩu, và địa chỉ email. Softaculous sẽ tự động điền vào trường tên tài khoản và mật khẩu cho bạn. Nó sẽ chọn những từ ngẫu nhiên cho tên tài khoản và mật khẩu.

Bạn có thể thay đổi chúng để dễ nhớ đối với bạn. Tuy nhiên, Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một mật khẩu mạnh.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập đúng địa chỉ email trong trường email quản trị viên. Đây là địa chỉ WordPress để gửi thông báo cũng như đặt lại mật khẩu trong trường hợp bạn quên mật khẩu.

Những mục còn lại là tùy chọn, bạn có thể tinh chỉnh hoặc không. Bây giờ, nhấp chuột vào nút Install để chạy trình cài đặt.

softaculous-runinstaller

Softaculous sẽ chạy trình cài đặt với những tùy chỉnh bạn đã đặt. Bạn sẽ thấy thanh trạng thái hiển thị tiến trình cài đặt. Nó sẽ mất một khoảng thời gian, đừng tắt cửa sổ cho đến khi tiến trình kết thúc.

softaclous-wpinstallprogress

Bạn sẽ thấy tin nhắn báo thành công sau khi quá trình cài đặt kết thúc. Trang web sẽ hiện ra liên kết đến trang WordPress của bạn và một liên kết khác tới khu vực quản trị viên WordPress.

 

  • Cài đặt WordPress sử dụng QuickInstall

QuickInstall là một cộng cụ cài đặt WordPress tự động phổ biến khác được sử dụng bởi nhiều nhà cung cấp hosting như HostGator,… Chúng ta sẽ dùng cPanel của HostGator làm ví dụ bên dưới, Cách cài đặt đối với các host khác cũng tương tự.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào hosting để vào bảng điều khiển cPanel. Kéo chuột xuống mục ‘Software and Services’ rồi nhấp chuột vào biểu tượng QuickInstall.

quickinstall-cpanelicon

Nó sẽ đưa bạn tới trang cài đặt QuickInstall. Bạn sẽ thấy QuickInstall cho phép bạn cài đặt những ứng dụng web phổ biến trong đó có WordPress. Bạn nhấp chuột vào WordPress để chạy trình cài đặt WordPress.

quickinstall-wp

Tại đây bạn có thể nhìn thấy thông tin khái quát về ứng dụng. Sau đó, bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút “Install WordPress” để cài đặt.

instllwp

Sau đó, bạn sẽ chuyển tới phần thiết lập các tùy chọn cho việc cài WordPress.

Đầu tiên, bạn cần chọn một tên miền. Nếu bạn muốn cài đặt vào một thư mục con ví dụ: example.com/blog thì bạn cần điền vào trường đường dẫn cài đặt. Hoặc để trống nó nếu bạn muốn cài WordPress vào thư mục gốc, ví dụ: example.com

quickinstall-wpsettings

Bạn cần điền tiêu đề cho trang của bạn, có thể đặt bất cứ tên nào và bạn có thể thay đổi nó sau này. Tiếp đến, bạn điền tên tài khoản, mật khẩu, địa chi email cho tài khoản quản trị viên. Bạn cũng cần điền họ và tên cho tài khoản quản trị viên.

Khi bạn đã cung cấp đủ thông tin, nhấp chuột vào nút “Install WordPress” để cài đặt.

Từ đây, QuickInstall sẽ giúp bạn công việc còn lại, bạn sẽ thấy thanh trạng thái cài đặt, và sau đó là tin nhắn báo thành công khi tiến trình kế thúc.

Nhấp chuột vào nút ‘view credentials’ trong menu bật lên, bạn sẽ thấy thông tin tài khoản và liên kết tới khu vực quản trị viên của trang bạn vừa tạo.

 

  • Cài đặt WordPress sử dụng Fantastico

Fantastico là một công cụ tự động cài đặt phổ biến được sử dụng bởi các nhà cung cấp hosting WordPress. Nó cũng tương tự các công cụ tự động cài đặt khác đã nói đến trong bài, và Fantastico cho phép cài đặt nhanh chóng WordPress một cách dễ dàng.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiên cPanel. Kéo xuống mục ‘Software’, tại đây bạn sẽ nhìn thấy biểu tường ‘Fantastico’.

fantastico-cpanel

Nhấp chuột vào biểu tượng Fantastico để chạy trình cài đặt.

Vài nhà cung cấp hosting vẫn sử dụng Fantastico phiên bản cũ. Trong bài viết này, Chúng tôi sử dụng phiên bản Fantastico F3. Nếu bản  Fantastico của bạn nhìn khác với hướng dẫn, đừng bận tâm. Các bước thực hiện là giống nhau, bạn có thể làm được.

Trong màn hình chính của Fantastico, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng web bên trái. Bạn nhấp chuột vào “Blogs”, trong đó bạn sẽ thấy WordPress bên cạnh các ứng dụng khác.

Nhấp chuột vào WordPress bạn sẽ thấy thông tin khai quát về ứng dụng và nút Install.

Nhấp chuột vào nút Install để bắt đầu cài đặt WordPress

Fantastico sẽ yêu cầu bạn điền vào các thông tin. Đầu tiên, bạn chọn tên miền nơi bạn muốn cài WordPress.

fantasticowpinstall1

Nếu bạn muốn cài WordPress trong thư mục con thì bạn điền đường dẫn vào, hoặc để trống nếu muốn cài vào thư mục gốc.

Trong múc thông tin về quản trị viên ( Administrator Details), bạn cần cung cấp thông tin tài khoản quản trị viên gồm tên tài khoản, mật khẩu, và email.

Nhấp chuột vào nút Submit.

Từ đây,  Fantastico sẽ tự động cài WordPress cho bạn, bạn sẽ thấy trạng thái quá trình cài đặt. Khi cài thành công, bạn sẽ thấy tin nhắn báo cài đặt thành công.

 

  • Cài đặt WordPress sử dụng FTP

Cài đặt WordPress bằng tay đòi hỏi thêm một vài bước nữa, và bạn cần có một trình FTP để thực hiện.

Đầu tiên hãy tải bản mới nhất của WordPress . Giải nén file, rồi sử dụng phần mềm FTP để upload file lên host của bạn.uploadwpfiles

Nếu bạn muốn cài WordPress vào tên miền gốc (ví dụ: example.com) thì bạn cần upload WordPress lên thư mục gốc trang web của bạn. thướng thì thư mục đó có đường dẫn  /public_html/.

Nếu bạn muốn cài vào thư mục con(như example.com/blog) thì hãy tải lên vào thư mục /public_html/blog/.

Khi bạn đã upload xong, đến trình điều khiển hosting để tạo một có sở dữ liệu (database) mới. Nó sẽ trông như sau.

mysqlicon

Bạn thấy mục để tạo một database mới. Nhập tên của database rồi nhấp chuột vào Create Database.

newdb

Khi bạn đã tạo xong một database, MySQL cần một tên người dùng. Tên người dùng này để thao tác các chức năng trong database bạn vừa tạo.

Trong trang MySQL Database ở bảng điều khiển cPanel của bạn, kéo xuống mục MySQL Users. Điền vào tên người dùng và mật khẩu, nhấp chuột vào Creat a User.

mysqluser

Tiếp theo bạn cần cấp quyền truy cập đến database cho tài khoản bạn vừa tạo.

Vẫn trong trang MySQL, kéo xuống chọn mục  ‘Add User to a Database’ . Chọn tên tài khoản bạn đã tạo, chọn database bạn đã tạo, rồi nhấp chuột vào nút Add.

addusertodb

Bây giờ tài khoản đã có thể thuy cập đến database.

Giờ bạn đi đển địa chỉ web mà bạn đã upload WordPress. Nếu bạn up lên thu mục gốc, hãy vào địa chỉ web trang của bạn.

Bạn sẽ thấy mục chọn ngôn ngữ trong trang web của bạn. bạn chọn ngôn ngũ mình muốn hiển thị . Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ sau này.

wpinstall-language

Nhấp chuột vào nút Continue

Bạn sẽ thấy hướng dẫn các bước cài đặt cơ bản.

Nhấp chuột vào Let’s go.

wpinstall-setupinstructions

WordPress sẽ hiển thì một biểu mẫu, bạn cần cung cấp tên database bạn tạo ban đầu, tên tài khoản kết nối đến database, mật khẩu.

wpinstall-dbsettings

Sau khi đã điền hết các thông tin yêu cầu. Nhấp chuột chọn Submit, WordPress sẽ kết nối đến database và sẽ hiển thị thông  báo thành công nếu kết nối thành công.

wpdbconnected

Nhấp chuột vào nút ‘Run the Install’.

WordPress sẽ tạo các bảng trong database của bạn. Sau đó bạn sẽ chuyển tới bước cài đặt tiếp theo.

Bận cần cung cấp các thông tin cho WordPress để cài đặt trang của bạn, bao gồm: tiêu đề, tên tài khoản, mật khẩu, địa chỉ email quản trị viên.

Nếu bạn chưa muốn trang của mình được tìm thấy bởi các máy tìm kiếm, hãy tích chọn vào ô discourage search engine visibility.

wpsitesettings

Nhấp chuột vào Install WordPress, Từ đây WordPress sẽ cài đặt vào trang của bạn và kết thúc quá trình cài đặt.

Bạn sẽ thấy tin nhắn báo thành công cũng vói tên tài khoản. bạn có thể nhấp chuột vào nút ‘Log in’ để đăng nhập luôn vào WordPress của bạn.

wpinstallsuccess

 

 

  • Những việc cần làm sau khi cài WordPress

Khi đã cài xong WordPress , đươi đây là vài việc bạn nên làm với trang WordPress của mình

  1. Chọn một Theme

Giao diện trang WordPress được quyết định bới các theme. Có hàng ngàn theme cho WordPress cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể tại Theme trên trang chủ WordPress

     2. Cài đặt và sử dụng các tiện ích mở rộng của WordPress

Điều tuyệt với nhất ở WordPress là kho tiện ích mở rộng phong phú. Những tiện ích này cho phép bạn cải thiên trang WordPress với những chức năng , tiên ích được thêm vào.

Có hơn 40000 trong phần tiện ích mở rộng của WordPress cho bạn lựa chọn. Ngoài ra còn có các tiện ích của bên thứ 3, cần phải trả phí mới có thể dử dụng.

    3. Bắt đầu học WordPress

WordPress là hệ thống quản lí nội dung dễ sử dụng nhất trong các hệ thống quản lý. Hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng Worspress mỗi ngày. Trong lúc sử dụng WordPress bạn chắc chắn gặp những tình huống cần rắc rối. Vậy nên hãy bắt đầu học cách sử dụng WordPress.

 

Cuối cùng:

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự cài đặt thành công WordPress

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz