Hướng dẫn cài Plugin và chủ đề WordPress từ GitHub

GitHub là một dịch vụ lưu trữ mã nguồn được sử dụng phổ biến bởi các lập trình viên. Khi sử dụng WordPress, đôi khi bạn sẽ gặp các Plugin hay chủ đề trên GitHub. Do WordPress không tích hợp GitHub nên người mới sử dụng có thể gặp khó khăn khi tìm cách tải về và cài đặt plugin, chủ đề từ GitHub. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin, chủ đề từ WordPress

GitHub là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên GitHub là một dịch vụ lưu trữ mã nguồn. GitHub cung cấp miễn phí dịch vụ cho các dự án mã nguồn mở, và hiện nay rất nhiều lập trình viên sử dụng dịch vụ này đề lưu trữ. Cái tên GitHub là do dịch vụ này sử dụng hệ thống kiểm soát Git. Không chỉ cung cấp một công cụ đơn giản cho việc cộng tác, GitHub cũng có các tính năng mạng xã hội như theo dõi người dùng,đánh giá kho kho lưu trữ, đăng ký dự án,…

Bạn có thể sử dụng GitHub ở bất kỳ dự án nào muốn sử dụng tính năng kiểm soát Git. Ví dụ, mã nguồn mở học tập, các dự án tài liệu, hướng dẫn sử dụng, … GitHub cho phép người sử dụng thêm người dùng vào dự án để làm việc trong một nhóm.

Tải và cài đặt Plugin hay chủ đề WordPress từ GitHub

Trước khi bạn cài đặt chủ đề WordPress hay plugin từ GitHub, Hãy chắn chủ đề hay plugin đó vẫn được phát triển và bạn vẫn nhận được các bản cập nhật. Chúng tôi sẽ nói về việc này ở phần sau.

Cài đặt chủ đề, plugin từ GitHub rất dễ dàng. Các bước thực hiên như cài đặt một plugin àm chúng tôi đã có bài hướng dẫn tại đây. Đầu tiên bạn đến nơi lưu trữ chủ đề hay plugin trên GitHub. Trong màn hình bên phải bạn có thể nhìn thấy nút ‘Dowbload ZIP’.

download-plugin-github

Khi bạn đã tải về file ZIP. Bạn đăng nhập vào khu vực quản trị viên WordPress và vào Plugins » Add New. Bạn cần tải lên chủ để hay plugin từ máy tính. Để làm điều này, bạn nhấp chuột vào phần ‘Upload’.

manually-install-plugin

Chọn file ZIP mà bạn đã tải về máy rồi nhấp chuột vào ‘Install Now’.

WordPress sẽ tải tệp tin nén lên website và giải nén nó, rồi cài đặt cho bạn. Khi đã thành công, bạn sẽ nhìn thấy tin nhắn báo thành công. Bạn nhấp chuột vào ‘Activate Plugin’ để kích hoạt plugin trong trang web của bạn.

Cách cập nhật Plugin hay chủ đề từ WordPress

Mặc định, WordPress sẽ theo dõi thông tin phiên bản qua tập readme đi kèm chủ đề hoặc phần đầu của plugin, nơi chứa thông tin về phiên bản plugin. Tuy nhiên, WordPress không tự động cập nhật cho các plugin tải về từ GitHub. Để bật tính năng tự động cập nhật từ kho lưu trữ GitHub, bạn cần cài đặt một chút như sau;

Các plugin hay chủ đề từ GitHub đã có sẵn các đoạn mã cho phép tự động nhận các bản cập nhật.

Trong trường hợp khác, plugin hay chủ đề từ GitHub có thể yêu câu bạn cài đặt Plugin  GitHub Updater, nó sẽ cho phép bạn bật tính năng nhận cập nhật cho các plugin hay chủ đề từ GitHub.

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz