Hướng dẫn chỉnh kích cỡảnh mà không làm giảm chất lượng ảnh

Bạn đã bao giờ thay đổi kích cỡ ảnh để làm cho nó lớn hơn chưa? Thường thì bạn sẽ gặp tình huống ảnh bị mờ đi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi kích thước ảnh mà không làm ảnh mờ đi.

Tại sao ảnh giảm chất lượng khi tăng kích cỡ?

Bitmap là định dạng ảnh được sử dụng phổ biến nhất trong các trang web. Tất cả cách ảnh JPEG, PNG của bạn là các ảnh định dạng Bitmap. Một bức ảnh bitmap được cấu thành từ hàng ngàn các điểm ảnh (pixel). Nếu bạn phóng to bức ảnh lên thì bạn sẽ thấy các điểm ảnh như là các hình vuông.

pixelszoomed

Mỗi điểm ảnh được gắn cho một vị trí xác định trên bức ảnh, nên nó có tên là bitmap.

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa ảnh thu nhỏ hoặc phóng to các điểm ảnh này để chỉnh sửa kích thước ảnh. Đó là nguyên nhân tại sao khi bạn thu nhỏ kích cỡ một bức ảnh, bạn không thấy chất lượng ảnh bị giảm đi, nguyên nhân chính là bởi vì các điểm ảnh nhỏ đi.

Mặt khác, khi bạn chỉnh sửa kích thước ảnh to lên, bạn làm các điểm ảnh to lên, trông thấy rõ hơn nên bức ảnh bị mờ. Như thế này

resized-normal

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Giải pháp cho vấn đề này là bạn sẽ bù vào các điểm ảnh bị làm to lên, làm cho nó khớp với thuộc tính của điểm ảnh gần nhất. Phương pháp này gọi là bù Fractal hoặc đơn giản là Fractals. Chất lượng ảnh sẽ tốt hơn khi áp dụng kĩ thuật này để làm to ảnh.

Dưới đây là cách sử dụng phương pháp này trong các phần mềm sửa ảnh thông dụng.

Phương pháp 1: Sử dụng  Perfect Resize với Adobe Photoshop

Perfect Resize là một phần mềm cho phép bạn chỉnh sửa kích cỡ ảnh một cách thông minh. Bạn có thể tải về phần mềm này rồi cái đặt hay nó có sẵn Plugin trong Adobe Photoshop.

Phiên bản thông thường có giá $50 và phiên bản premium có giá $150 kèm theo plugin cho Adobe Photoshop. Cả 2 phiên bản đều cho phép dùng thử 30 ngày. Nếu bạn chỉ muốn thay đổi kích thước ảnh cơ bản thì phiên bản thông thường sẽ phù hợp cho bạn. Nó khá đắt, nhưng là cách tốt nhất để thay đổi kích thước ảnh.

Sau khi cài đặt phần mềm, bạn mở ảnh muốn chỉnh sửa lên trong Photoshop. Bạn vào File » Automate và chọn Perfect Resize.

launch-perfect-resize

 

Phần mềm Perfect Resize sẽ mở lên. Bạn có thể chọn các tinh chỉnh sẵn bên trái  và nhập kích cỡ trong phần Document Size

perfectresize1

Sau khi nhập kích cỡ, bạn vào File » Apply để lưu các thay đổi và áp dụng trong Photoshop.

compare-pr-nr1

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm Gimp

Gimp là một phần mềm miễn phí thay thế cho Adobe Photoshop. Nó có thể mở rộng bức ảnh mà chất lượng bức ảnh giảm thiểu tối thiểu. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng kết quả sẽ không thể bằng Perfect Resize

Mở bức ảnh bạn muốn chỉnh sửa trong Gimp. Đơn giản Image » Scale Image. Nhập kích cỡ bạn muốn. Dưới mục Quality bạn chọn Sinc (Lanczos3) rồi chọn scale.

resizing-gimp

Và đây là kết quả

 

compare-gr-nr1

Phương pháp 3: Sử dụng Irfanview

Irfanview là một phần mềm chỉnh sửa ảnh gọn nhẹ. Nó chỉ có trên nền tảng Windows. Irfanview cung cấp một cách thông minh để thay đổi kích thước ảnh và làm ảnh lơn hơn.

Bạn đơn giản chỉ cần mở ảnh trong Irfanview và vào Image » Resize/Resample

resize-irfanview

Một menu bật lên. Đầu tiên bạn cần nhập kích cỡ bạn muốn thay đổi vào ô Set Image Size. Sau đó bạn chọn ‘resmaple’ dưới mục Sizw method. Bạn chọn ‘Lanczos(slowest)’ rồi chọn ‘Apply Sharpen After Resample’.

irfanview-resmapling

Irfanview sẽ thay đổi kích thước ảnh , sau đó ban có thể lưu vào máy tính.

compare-ir-nr1

Bạn cần lưu ý rằng những phần mềm miễn phí sẽ không thể hiện hoàn hảo khi dùng để thay thay đổi kích thước ảnh. Tuy nhiên, bằng việc chỉnh sửa độ sắc nét và tương phản của ảnh bạn cũng có thể phóng lớn bức ảnh mà chất lượng giảm thiểu không nhiều.

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz