Nguyên nhân và cách phòng chống tình trạng “tự dưng” mất tiền trong tài khoản ngân hàng

MẤT TIỀN TRONG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC CÁCH PHÒNG CHỐNG

Mất tiền trong tài khoản ngân hàng một cách khó hiểu đang là nỗi lo của những người hay giao dịch qua ngân hàng. Một ngày đẹp trời tự dưng kiểm tra tài khoản thấy tiền không cánh mà bay, không một thông báo, không một tin nhắn, bạn giật mình hoảng hốt không tin vào mắt mình?

Chỉ cần vào Google và search cụm từ khóa “mất tiền trong tài khoản ngân hàng”, bạn sẽ giật mình vì hàng loạt vụ bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng, vụ ít thì nửa tỉ, vụ nhiều thì hàng chục tỉ…Và kết quả tìm kiếm trả về lên tới hơn 4 triệu kết quả – một con số khổng lồ và đáng báo động.

mất tiền trong tài khoản ngân hàng
mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Đó là rất nhiều trường hợp đã và đang xảy ra tại Việt Nam và với thói quen sử dụng internet như hiện nay của người Việt mình thì điều đó không có gì là quá khó hiểu. Và nếu như bạn đang nghĩ mình may mắn vì chưa bị mất tiền, thì cũng đừng vội mừng, chỉ là chưa đến lượt bạn mà thôi.

Vậy, tại sao lại dễ dàng bị mất tiền trong tài khoản như vậy? Nguyên nhân là do đâu?

Nhiều bài báo đưa tin rằng đó là do người dùng bất cẩn nhấn vào các link phishing, các trang web giả mạo lấy thông tin của khách hàng hay khách hàng nhấn vào các link có chứa mã độc bị cài phần mềm gián điệp, theo dõi. Điều này có, đúng nhưng mà chưa đủ. Trong bài viết này, Lộc xin phép được đưa ra một cái nhìn toàn diện hơn về lý do tại sao thông tin chúng ta “dễ dàng” bị lộ dẫn đến hacker có thể dùng để khai thác được và cách làm thế nào để phòng chống điều đó.

Đầu tiên, Lộc muốn nói rằng: chúng ta đang sống trong một thế giới không hề “an toàn” và mọi thông tin của chúng ta đều bị người khác nắm được. Tất cả những gì chúng ta nhắn tin trên Facebook, qua email, chat với nhau qua viber, zalo thì đều “lồ lộ” ra cả và những ai hay có thói quen xấu là: lưu, gửi mật khẩu qua email, qua tin nhắn facebook, zalo, viber thì bị lộ mật khẩu là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó còn có thói quen là đặt mật khẩu bằng ngày tháng năm sinh, các chuỗi ký tự dễ nhớ mà hacker có thể dễ dàng quét ra bằng các tool.

Thông thường, khi bạn kết nối vào mạng internet thì trước tiên bạn phải kết nối vào nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) như FPT Telecom, Viettel Telecom, VNP… và thông qua đó bạn mới được kết nối vào bất cứ website nào (hoặc các nguồn tài nguyên khác trên internet) mà bạn muốn truy cập. Tất cả các lưu lượng internet của bạn đều đi qua các máy chủ của ISP, và các ISP đó đều biết được bạn đang làm gì, xem gì, nhắn tin gì, viết gì. Nói ngắn gọn là các nội dung hàng ngày chúng ta viết, làm gì đều bị kiểm duyệt bởi nó ở dưới dạng thô và chưa được mã hóa.

Vấn đề ở đây là: liệu hệ thống các ISP của Việt Nam có đảm bảo an toàn không? Còn nhớ cuối năm 2014, một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực internet của Việt Nam là VCCORP với hàng loạt website lớn nhất Việt Nam như: dantri, kenh14… cùng hệ thống máy chủ là một trong những hệ thống lớn nhất Việt Nam đã bị tấn công và bị “sập” mất một thời gian. Với phong cách làm việc kiểu Việt Nam, không lấy gì là đảm bảo cho chúng ta là các hacker đang không tự do đi lại trong hệ thống của các ISP và tất nhiên, việc các hacker chỉ “ngó” qua một chút thông tin của người dùng và không động tay động chân gì làm ảnh hưởng tới hệ thống thì mọi chuyện cũng vẫn…”bình thường”.

Bình thường với các ISP nhưng không hề bình thường với chúng ta.

Vậy, làm thế nào để phòng chống điều đó?

Trước tiên, chúng ta phải thay đổi các mật khẩu hiện tại các tài khoản quan trọng của chúng ta, đặt thêm khóa bảo mật 2 lần, thay đổi câu hỏi bảo mật, sau đó cài thêm một phần mềm giúp mã hóa các thông tin của chúng ta trước khi gửi tới các ISP.

Các bạn có thể đọc hướng dẫn về phần mềm này tại đây và cách để tải, cài đặt và sử dụng phần mềm này.

Người Việt Nam chúng ta luôn “bị rồi mới trị chứ không chống”. Chúng ta nên thay đổi tư duy này và hãy phòng chống trước khi bị.

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz