Thiết bị di động và những điều cần chú ý

Thiết bị di động và những điều cần chú ý

Thật đáng lo ngại khi chúng ta tiếp tục nghe những báo cáo nghiêm trọng về vi phạm an ninh trực tuyến và dữ liệu.Những scandal về an ninh mạng lớn nhất trong năm nay bao gồm Sony Pictures hacking, máy tính Lenovo & SIM Gemalto – và ngày càng nhiều báo cáo tương tự như vậy mỗi ngày. Chúng ta biết rằng các doanh nghiệp lớn và người tiêu dùng là mục tiêu của các mối đe dọa liên quan đến tội phạm mạng và vi phạm an ninh trực tuyến, vì thông tin chúng ta chia sẻ và truyền tải là có giá trị và có thể dễ dàng bị khai thác. Điều đặc biệt lo ngại là việc bảo mật thiết bị di động. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, có một người sử dụng điện thoại di động trung bình dành 1,85 giờ trực tuyến thông qua điện thoại di động mỗi ngày, với lứa tuổi thiếu niên dành gần 3 giờ một ngày trực tuyến sử dụng thiết bị di động. Sự tiện lợi của một thiết bị di động đã nhanh chóng trở thành sự lựa chọn cho việc tương tác với xã hội, chia sẻ tin tức và thậm chí thay đổi thói quen của chúng ta trong kinh doanh và giao dịch tài chính.

Với sự gia tăng của việc sử dụng các thiết bị di động, chúng ta cần nên cảnh giác với các mối đe dọa an ninh, bao gồm cả hành vi trộm cắp dữ liệu nhạy cảm, trộm cắp tài sản trí tuệ, xâm nhâp dữ liệu cá nhân, bắt nạt trên mạng và nhiều hơn nữa. Khi mua sắm, giao dịch với ngân hàng, hoặc chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến, hãy đề phòng điện thoại thông minh của bạn hoặc thiết bị di động khác cộng và hãy cẩn thận với các mối đe dọa mà chỉ người dùng thiết bị di động phải đối mặt.

thiết bị di động

BẠN DỄ BỊ TẤN CÔNG QUA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG, KHI :

  1. Sử dụng wifi công cộng: trong khi truy cập dữ liệu trực tuyến và dữ liệu chuyển vùng quốc tế phí vẫn rất tốn kém hoặc bị giới hạn trên toàn thế giới, kết nối wifi thường được tìm kiếm bởi người dùng thiết bị di động. Các mối đe dọa bao gồm việc truy cập vào dữ liệu trên thiết bị của bạn và lấy đi các thông tin nhạy cảm từ bạn bằng cách lừa bạn sử dụng dịch vụ web hoặc dữ liệu độc hại. Lừa đảo rất phổ biến khi người sử dụng thiết bị di động bị theo dõi và dễ bị tấn công khi sử dụng wifi công cộng

  2. Sạc điện thoại: khi sạc thiết bị di động của bạn tại một nguồn không rõ, như trạm sạc công cộng, hãy cảnh giác. Khi sạc thiết bị di động của bạn thông qua cổng USB, hãy sử dụng một máy tính đáng tin cậy, nếu không một thiết bị độc hại có thể truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của bạn hoặc cài đặt phần mềm mới.
  3. Sử dụng Bluetooth: Tắt Bluetooth khi không sử dụng. Để bluetooth của bạn bật mà không sự có bảo đảm nào có thể dẫn đến những cuộc tấn công không mong muốn của tin tặc. Một kẻ tấn công có thể lây nhiễm điện thoại di động của bạn với một loại virus, ăn cắp điện thoại của bạn hoặc những dịch vụ không dây, hoặc truy cập vào dữ liệu trên thiết bị của bạn.
  4. Để điện thoại lung tung: Bảo vệ các thiết bị & sử dụng mật khẩu mạnh. Đừng để thiết bị của bạn lung tung. Luôn luôn sử dụng một mật khẩu để bảo vệ điện thoại của bạn. Đừng nghĩ rằng không có mật khẩu thì đỡ phiền hơn vì nó cũng sẽ dễ dàng hơn cho những tên tội phạm. 
  5. Phần mềm lỗi thời: Hãy cập nhật phần mềm – Lỗi bảo mật thường sẽ được khác phục khi cập nhật.

  6. Tải ứng dụng mới: Hãy cẩn thận khi tải ứng dụng mới. Hãy thận trọng để đảm bảo bạn không vô tình cài đặt bất kỳ phần mềm không mong muốn và độc hại (malware) được ẩn trong các trò chơi mới hoặc ứng dụng khác mà bạn tải xuống. Phần mềm di động độc hại  được thiết kế để ăn cắp dữ liệu của bạn khi bạn sử dụng điện thoại hay để trừ tiền vào tài khoản của bạn.
  7. Đến vào những lúc bạn không ngờ nhất là bắt nạt qua mạng – Nếu những thiết bị của bạn bị hack, ảnh, dữ liệu video hoặc web-cam có thể trở thành mục tiêu của hành vi trộm cắp trực tuyến. Thông tin nhạy cảm sau này có thể được sử dụng để bắt nạt trên mạng và/hoặc sách nhiễu. Đây là một mối quan tâm ngày càng tăng đối với người dùng di động tuổi teen, nơi tần suất sử dụng thiết bị di động đang vượt trên 80%. Một số ví dụ về bắt nạt trên mạng bao gồm đột nhập vào email của ai đó hoặc tài khoản truyền thông xã hội để gửi thông điệp không đúng sự thật sử dùng danh tính của người đó, lừa một người tiết lộ thông tin cá nhân và gửi nó cho người khác, hoặc sử dụng những thông tin cá nhân bị đánh cắp để đe dọa hay tống tiền một người nào đó. Cả trẻ em, người lớn hoặc những người nổi tiếng cũng có thể bị nhạo báng tàn nhẫn nếu thông tin cá nhân bị rò rỉ – nhưng người chịu hậu quả nghiêm trọng thường là nữ và thường thiếu sự hỗ trợ cần thiết khi chuyện này xảy ra.
  8. Khi trẻ em được phép truy cập – chắc chắn rằng bạn theo dõi và đảm bảo các hành vi trực tuyến của một đứa trẻ sử dụng một thiết bị di động. Một số mối đe dọa bao gồm nạp tiền chơi game quá nhiều, truy cập nội dung không phù hợp hoặc bị lừa để lộ thông tin nhạy cảm.

Hãy nhớ rằng, một khi ai đó có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn mà họ có thể sử dụng nó để truy cập vào tài khoản trực tuyến của bạn , mua những thứ với thẻ tín dụng của bạn hoặc thậm chí giả vờ là bạn. Bảo vệ bản thân trong thế giới ngày càng được công nghệ hóa và việc vi phạm an ninh trực tuyến thường xuyên xảy ra.

Đăng ký một VPN (mạng riêng ảo) như NordVPN có thể giúp giải quyết một số vấn đề được liệt kê, với các tính năng như không lưu giữ nhật ký truy cập, mã hóa kép và nhiều tính năng hơn nữa. Bảo vệ danh tính của bạn trong thế giới ảo là việc rất quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn. Hãy nhớ rằng, khi người sử dụng thiết bị di động càng nhiều thì rủi ro cũng sẽ tăng theo.

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz