Thuật tìm kiếm và đăng ký tên miền hay và chất

Tìm kiếm và đăng ký tên miền

Một phần rất quan trọng trong việc thiết lập và vận hành trang affiliate là đăng ký tên miền. Trong bài học hôm nay chúng ta sẽ xem cách tìm và đăng ký tên miền – chúng ta sẽ xem làm sao để có thể tìm được một tên miền khả dụng hiệu quả nhất và các tiêu chí cho việc chọn và đăng ký tên miền.

Suy nghĩ

Bước đầu tiên để đăng ký tên miền là suy nghĩ ra một cái phù hợp. Làm thế nào là tùy bạn – dùng máy tính hoặc dùng giấy bút thông thường – hãy thoải mái chọn phương pháp suy nghĩ.

Bạn sẽ thấy nhiều affiliate luôn có suy nghĩ rằng các tên miền ngắn mà tốt thường đã bị mua trước rồi – đáng buồn là thông thường đúng như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn thử qua nhiều từ khóa khác nhau.

Hãy nhớ những điểm này:

 • Nó phải ngắn (ít hơn 3 từ với 20 kí tự trừ đuôi “.com”)
 • Nó phải kết thúc bằng .com (.org hoặc .net là 2 lựa chọn thay thế).
 • Nó không được chắp nối
 • Làm nó dễ nhớ, và ít nhất là nó phải có liên quan tới chủ đề của website

Bạn muốn tên miền phải dễ nhớ và dễ viết vào trình duyệt mà không gặp nhiều khó khăn và bên cạnh đó nó cũng phải trông chuyên nghiệp.

Bạn có thể làm ngắn tên miền bằng 2 cách sau:

 1. Giảm kí tự: Một tên miền như iliketosniffpits.com không có nhiều kí tự, nhưng nó có nhiều từ.
 2. Giảm từ: Một tên miền như armpitinvestigators.com có rất nhiều kí tự, nhưng nó chỉ có 2 từ.

Tại sao dùng .com?

Cho đến khi các tên miền gốc (mức cao nhất – TLD) như .guru hoặc .tips trở nên thông dụng, thì tên miền .com cổ điển sẽ xây dựng niềm tin nơi người đọc. Bên cạnh đó, nếu mọi người nhớ trang của bạn và muốn nhập nó vào trình duyệt, bạn sẽ không muốn mất họ khi họ quên tên miền thực sự mà chỉ nhập .com như một thói quen.

Tại sao không dùng tên miền ghép nối?

Việc sử dụng tên miền ghép nối cũng tương tự. Mọi người có thể quên nhập dấu nối khi nhập tên miền, và tên miền đó nhìn cũng không mấy chuyên nghiệp. Bạn sẽ không muốn mất traffic bởi sự nhập nhằng, hoặc do ai đó đơn giản không thích cách đặt tên miền của bạn.

Các ý tưởng xây dựng tên miền:

 • Sử dụng một cái tên – liệu tên miền bakingtips.com đã bị mua chưa? Hãy thử bobsbakingtips.com. Nó thiên về cá nhân hơn, hãy chắc rằng bạn chọn tên miền dễ nhớ và dễ nhập.
 • Sử dụng một địa điểm – bakinghouse.com, bakingshed.com, bakingden.com, bakingboat.com, bakingbarracks.com, … Nhiều thứ có thể xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau! Hãy tìm một cái gây thu hút, nhưng hãy chọn cái nào có lý!
 • Sử dụng từ “the” – Nếu bakinghouse.com đã bị mua, bạn có thể xem xét tên miền thebakinghouse.com. Facebook.com cũng bắt đầu với tên miền TheFacebook.com, nên không có lý do gì bạn không thể đăng ký tên miền đó! Hãy kiểm tra thể loại của trang gốc (bakinghouse.com) là gì trước. Nếu nó là một thương hiệu lớn thì bạn nên rút lui. Nếu nó chỉ là một tên miền rác (chưa có website tồn tại trên tên miền đó) thì bạn có thể tiến tới.
 • Sử dụng tính từ – Hãy thêm các từ miêu tả vào vị trí bắt đầu tên miền. Hãy thử bestbakinghouse.com, redbakinghouse.com, hotbakinghouse.com

Để giúp mọi thứ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ tìm kiếm tên miền khả dụng, có một số cái rất tốt:

Lean Domain Search

Với Lean Domain Search, bạn chỉ cần nhập vào một từ, và Lean Domain Search sẽ tìm các tên miền khả dụng có chứa từ đó:

Tìm kiếm và đăng ký tên miền

Lean Domain Search sẽ tạo ra nhiều lựa chọn cho bạn. Điều này có nghĩa rằng có thể đa phần trong số chúng không phải là cái mà bạn muốn tìm, nhưng thông thường nó sẽ tìm ra được những sự lựa chọn tốt.

Mẹo: Đừng nhập vào nguyên cụm từ. Hãy chỉ sử dụng một từ mà bạn muốn nó phải tồn tại trong tên miền, càng ngắn càng tốt.

Bust A Name

Bust A Name cũng giống như Lean Domain Search, nhưng thay vì thêm các từ khác vào từ của bạn để tạo ra tên miền, thì nó sẽ tìm sự kết hợp của các từ mà bạn nhập vào:

bust-a-name

Nhắc lại, hãy thử những từ khác nhau mà bạn muốn, và xem kết quả trả ra cho bạn. Hãy thử với những lựa chọn ở phía dưới. Bạn muốn tên miền tối đa có bao nhiêu từ? bạn có muốn chèn thêm các từ như “my” và “the” vào đầu không? Có nhiều thứ để nghiên cứu nên bạn hãy thử đi.

Bên cung cấp tên miền

Bên cung cấp tên miền là gì?

Bên cung cấp tên miền đơn giản là một công ty cho phép bạn mua và quản trị tên miền của mình.

Làm sao để chọn bên cung cấp tên miền?

Khi bạn phải chọn một bên cung cấp, thì bạn nên dạo trên mạng để tìm. Giá của domain thường rất rộng, từ 5$ đến 35$ 1 tháng. Đừng luôn cho rằng nơi bán càng mắc thì dịch vụ càng tốt – thực tế, khi bạn mua một tên miền thì bạn thực sự không cần dùng quá nhiều “dịch vụ” mà bên cung cấp cung cấp cho bạn, và bạn có thể dễ dàng kiếm được một tên miền giá 35$ nhưng dịch vụ thì tồi tệ.

Các tiêu chí cho một nhà cung cấp tên miền

Dịch vụ kèm theo

Thông thường bạn sẽ được cung cấp thêm một số dịch vụ tặng kèm khi bạn mua một tên miền. Đôi khi các nhà cung cấp sẽ tặng miễn phí hoặc họ có thể tính tiền, nên bạn hãy tìm hiểu cho kỹ và chọn cho mình một bên cung cấp thích hợp.

Bảo vệ thông tin khỏi Whois

Một vấn đề nữa mà bạn sẽ phải quan tâm đó là “sự bảo vệ khỏi whois” – việc này sẽ xóa các thông tin liên lạc cá nhân của bạn (tên, địa chỉ, điện thoại) trên các trang whois (tìm kiếm công cộng) và thay vào đó là thông tin của bên cung cấp, điều này sẽ đảm bảo rằng người khác sẽ không thể truy ra bạn từ tên miền. Bảo vệ Whois hoàn toàn miễn phí ở Namecheap trong vòng 1 năm đầu, và sau đó sẽ tính 2.88$ cho một năm. GoDaddy tính phí khoảng 12$ một năm cho “đăng ký riêng tư”.

Bảng quản trị

Mặc dù không phải quá quan trọng, nhưng bảng quản trị cũng là thứ mà bạn phải thao tác nhiều với các tác vụ như cập nhật name server hoặc khóa/mở khóa tên miền. Không phải các nhà cung cấp đều cung cấp bảng quản trị, một số sẽ không có và nếu bạn muốn thay đổi gì đó thì phải gửi ticket hỗ trợ.

Hỗ trợ

Cũng giống như web hosting, bạn sẽ muốn các nhà cung cấp tên miền phản hồi nhanh chóng và quan tâm đến tất cả các vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Mặc dù thông thường thì người ta ít cần hỗ trợ cho các vấn đề về tên miền, nhưng có còn hơn không.

Bạn phải kiểm tra kỹ trang hỗ trợ của bên cung cấp – một nhà cung cấp tốt thường sẽ cung cấp dịch vụ live chat hoặc hỗ trợ qua email, nhưng một số khác chỉ cho phép bạn liên hệ với họ thông qua dịch vụ ticket hỗ trợ thì bạn phải cân nhắc kỹ trước khi chọn. Nếu họ có cung cấp số điện thoại thì càng tốt.

Các thứ khác phải xem xét

Hãy cẩn thận với những bên cung cấp sẽ tính phí hoặc giới hạn những thứ mà thông thường chúng sẽ không bị – ví dụ 1&1 chỉ cho phép bạn có 5 subdomain (tên miền con), đó là một điều rất buồn cười; một số nhà cung cấp khác thì lại tính phí nếu bạn muốn chuyển tên miền sang một bên cung cấp khác.

Các nhà cung cấp chúng tôi khuyên dùng

GoDaddy

Trang web của GoDaddy có thể hơi lộn xộn, và họ sẽ đề xuất thêm rất nhiều các dịch vụ “ngoài lề” trước khi bạn thanh toán, nhưng giá cả thì lại rất ổn, trang quản trị admin tốt và có hệ thống hỗ trợ khách hàng.

Namecheap

Namecheap có một trang web thân thiện, giá thấp, không có phí ảo hoặc giới hạn và thông thường bạn sẽ được bảo vệ whois miễn phí trong 1 năm.

Gợi ý: Nếu bạn tìm kiếm Google cho tên nhà cung cấp có kèm theo “coupon” thì bạn sẽ tìm được rất nhiều các mã code mà khi dùng sẽ được giảm giá cho tên miền (thông thường khoảng 1$ hoặc hơn!). Không nhiều so với một tên miền, nhưng nếu bạn đăng ký nhiều tên miền thì số tiền đó cũng đáng kể!

Tôi có nên mua tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp?

Việc này là tùy vào bạn, có một số điểm mà bạn cần phải biết:

Lợi ích:

 • Nếu bạn mua hosting và tên miền cùng nhau, thông thường các nhà cung cấp sẽ cài đặt sẵn để chúng có thể hoạt động cùng nhau được ngay. Tự làm thì cũng không có đâu nhưng nếu làm lần đầu thì có thể hơi phức tạp. (Đọc bài viết của chúng tôi về cách Liên kết tên miền đến hosting)
 • Nếu bạn gặp vấn đề, bạn chỉ việc liên hệ với một đội ngũ hỗ trợ và họ sẽ có thể tìm ra giải pháp ngay không cần biết nó là vấn đề về hosting hay tên miền. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ khác nhau từ các bên khác nhau thì bạn sẽ gặp phải tình trạng chối bỏ trách nhiệm từ các bên này!

Khó khăn:

 • Nếu bạn cảm thấy không hứng thú với những thứ trên, thì bạn có thể không phải là tuýp người thích sử dụng chung các dịch vụ từ một nhà cung cấp. Giả sử rằng công ty đó đang thu lợi nhuận chủ yếu về hosting của bạn thay vì tên miền, họ có thể làm khó khi bạn muốn chuyển sang nhà cung cấp khác. Họ hoàn toàn có thể bằng cách giữ tên miền lại và đòi phí. Ngược lại, một công ty chỉ chịu trách nhiệm cho tên miền thì họ sẽ thoải mái trong việc đổi qua đổi lại giữa các hosting khác nhau trên cùng tên miền. Họ chỉ mất vài đô chứ không nhiều.
 • Cuối cùng, bạn phải cẩn thận với những công ty cung cấp tên miền “miễn phí” khi bạn mua hosting. Hãy chắc chắn rằng bạn được sở hữu tên miền đó thật sự thay vì là nhà cung cấp giữ, và bạn có thể thoải mái trỏ tên miền đến hosting khác nếu bạn muốn.

Làm sao để đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền rất đơn giản. Bạn hãy vào trang của nhà cung cấp bạn muốn và tìm tên miền muốn mua, sau đó thêm vào giỏ hàng và làm theo hướng dẫn của phần thanh toán. Bạn có thể sẽ bị yêu cầu tạo tài khoản trước. Một khi đã xong, hãy chọn thêm các dịch vụ kèm theo nếu muốn, gửi thông tin thanh toán và bạn đã hoàn tất! Tất cả các thông tin bạn cần để quản trị tên miền sẽ được gửi qua email.

Tổng kết bài học

Trong bài học hôm nay chúng ta đã xem các cách để tìm ý tưởng cho tên miền, và làm sao để đăng ký tên miền mình thích, bao gồm:

 • Suy nghĩ
 • Sử dụng Lean Domain Search và Bust A Name để tìm tên miền
 • Xem xét chọn GoDaddy hoặc Namecheap để đăng ký tên miền

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz