Tránh vào danh sách đen trong Email Marketing – Tiếp thị qua Email: Phần 12

Tránh vào danh sách đen trong Email Marketing – Tiếp thị qua Email

Trong phần này chúng ta sẽ đề cập đến việc tránh bị cho vào danh sách đen

Tham gia đơn

Làm cho khách hàng tham gia dịch vụ của bạn. Đừng tốn thời gian đi chèo kéo. Khi một người truy cập trang web của bạn, chỉ cần đặt mẫu đăng kí theo dõi với lựa chọn nhận các bản tin mà bạn cung cấp cho họ.

Tham gia kép

Hiệu quả hơn tham gia đơn. Nói gửi một email xác nhận và giúp bạn chắc rằng đó là một khách hàng thật sự muốn sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp. Cách này cũng tránh cho bạn khả năng bị quậy phá. Trong trường hợp địa chỉ IP của bạn bị cho vào danh sách đen thì việc tham gia kép có sự đồng thuận của khách hàng sẽ là chứng minh trực tiếp nhất khi có người cáo buộc bạn. Nếu khách hàng xác nhận, họ sẽ là dối tượng tiềm năng. Còn nếu không, hãy làm theo qui tắc, xoá họ khỏi danh sách của bạn. Nếu bạn vẫn cứ cố gửi email cho họ thì khả năng rất cao là bạn sẽ bị cho vào danh sách đen.

Danh sách đen

Ngừng tham gia

Luôn luôn đặt nút ngừng nhận thư/ngừng tham gia ở cuối email quảng cáo mà bạn gửi. Nó giúp cho người nhận ngừng việc nhận thư nếu họ không còn hứng thú xem email quảng cáo của bạn nữa. Lúc đó hãy tuân thủ và xoá địa chỉ email của họ đi. Sau đó bạn hãy tập trung vào kế hoạch email của bạn và những lĩnh vực khác như dòng chủ đề, địa chỉ người gửi, nội dung. Những thứ này đều đóng vài trò quan trọng trong việc tiếp thị qua email.

Dòng chủ đề

Hãy chắc rằng dòng chủ đề của bạn của chính xác. Nó nên thu hút sự chú ý nhưng đồng thời cũng đừng làm cho người nhận cảm thấy nghi ngờ độ chân thật của nó.

Địa chỉ người gửi

Nếu có thể, hãy dùng email của công ty (@têncôngty) hay tên cá nhân nhân với nhà cung cấp dịch vụ email (@gmail.com,…)

Nội dung

Đừng làm thất vọng những khách hàng quý giá của bạn với những quảng cáo vô nghĩa. Hãy chăm chút nội dung email của mình theo những gì mà khách hàng mong muốn nhưng đồng thời phải chân thật hết mức có thể.

Địa chỉ người gửi chính xác

Đừng lừa khách hàng của bạn bằng một nguồn email khác. Các spammer hay sử dụng chiêu này để lừa mọi người, họ dùng tiêu đề email giả để mọi người tưởng rằng nó đến từ một nguồn khác.

Đừng cố lừa bộ lọc spam

Đừng cố phát minh một chiến thuật mới để vượt qua bộ lọc spam. Các spammer chuyên nghiệp thường có nhiều kĩ thuật hơn bạn và họ cũng bị chặn nên cho dù bạn có phát minh ra cái gì đi nữa thì cũng không thể nào vượt qua họ đâu, càng không bàn đến bộ lọc. Bạn sẽ bị cho vào danh sách đen ngay và luôn.

Kiểm tra xem bạn đã bị cho vào danh đen hay chưa?

Danh sách đen bao gồm các IP và những tên miền gây nguy hiểm tới hộp thư người dùng. Thường thì các nhà cung cấp dịch vụ email sẽ cảnh báo cho bạn việc này. Nếu bạn bị thêm và danh sách của một nhà cung cấp thì hãy hành động ngay. Vì chỉ cần một vài lời than phiền về spam thôi thì bạn sẽ bị cho vào danh sách đen rồi.

Danh sách đen

Nguồn của danh sách đen

 • Barracuda Reputation Block List – BRBL là một danh sách đen DNS (DNS blacklist – DNSBL) miễn phí chứa những địa chỉ IP hay gửi thư rác
 • Invaluement – DNSBL của họ chặn những thể loại thư rác không theo chuẩn thông thường như email được gửi đi số lượng lớn không được yêu cầu và những thư rác vượt qua được bộ lọc truyền thống
 • MXToolBox – MXToolbox có thể cho bạn biết IP của bạn có bị cho vào danh sách đen hay chưa và có thể thực hiện việc kiểm tra DNS của bạn để xem nó được thiết lập ra sao
 • MultiRBL – Dịch vụ DNSBL miễn phí này có thể tham khảo chéo các danh sách đen khác bằng IPV4, IPV6 hoặc bằng một miền (domain)
 • Spamcop –  danh sách chặn của Spamcop liệt kê những địa chỉ IP đã bị báo cáo bởi những người dùng của Spamcop
 • Spamhaus – Dự án Spamhaus duy trì một số DNSBL như một phần trong nỗ lực của họ để nhận biết và theo dõi nguồn phát tán thư rác và cung cấp sự bảo vệ chống spam. Để được xóa khỏi danh sách của họ, hãy đến Trung tâm Xóa Danh sách Chặn (Blocklist Removal Center)
 • SURBL – Khác với những danh sách khác, SURBL không phải danh sách những người gửi mà là danh sách các website gửi những tin nhắn không yêu cầu

Làm gì khi bị cho vào danh sách đen?

Nếu IP của bạn bị như vậy và bạn muốn điều tra thì bạn cần phải vào danh sách đen của website đó và tìm IP của mình. Đa số các danh sách đen thường cung cấp lí do nhưng sẽ không liệt kê những địa chỉ email nào đã bị cho vào danh sách. Nếu bạn muốn được xóa khỏi danh sách đen thì hãy làm theo các bước sau.

Tự gỡ bỏ

Có một số danh sách sẽ cho phép bạn tự gỡ bỏ địa chỉ IP của mình rất dễ dàng. Tuy nhiên bạn cần nên chắc rằng bạn đã giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề trước khi làm việc này vì lần tiếp theo sẽ không dễ như vậy đâu.

Gỡ theo thời gian

Đa số các danh sách đều có một quá trình tự động gỡ bỏ những địa chỉ IP có mức độ đe dọa thấp trong vòng 1 đến 2 tuần. Nhưng nếu IP đó vẫn tiếp tục spam hay trở thành mức đe dọa cao thì thời gian chắc chắc sẽ lâu hơn

Nên nhớ

 • Ưu tiên của họ là giảm lượng thư rác trên email cho khách hàng của họ
 • Spam là một vấn đề rất nghiêm trọng. Họ sẽ không nhẹ tay. Đó là cách mà họ nhận định và đề phòng những rắc rối thật sự
 • Danh sách đen là hợp pháp vì nó được thiết kế để đề phòng gian lận hay những hoạt động khác ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Chúng ta cần phải chấp nhận điều này
 • Nêu bạn đã phạm lỗi và bị đưa vào danh sách đen, đừng phạm phải lỗi đó lần thứ hai vì bạn sẽ không được tha ở nếu tái phạm đâu

 

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz