Wifi công cộng và rủi ro mất cắp dữ liệu

Wifi công cộng và rủi ro mất cắp dữ liệu

Chúng ta đều biết, wifi công cộng rất tuyệt vời.

Nó miễn phí, tốc độ thường nhanh hay có thể chấp nhận được, và nó sẽ giúp bạn giết thời gian. Bạn có thể vừa kết nối internet trong khi vẫn có thể ra ngoài chơi. Đó là lý do trong Báo cáo về các rủi ro Wi-Fi của Norton năm 2016 có đến 86% người tiêu dùng trên toàn thế giới đã sử dụng wifi công cộng trên ít nhất một trong các thiết bị của họ.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói trước, wifi công cộng không phải vừa tiện vừa miễn phí như mọi người nghĩ đâu. Trong thực tế, nếu bạn không cẩn thận khi truy cập Internet thì nó là khá nguy hiểm.

Các tin tặc và các tổ chức cơ hội khác có thể thiết lập Wifi Hotspots Song sinh để bắt chước các hotspot wifi thực sự, hoặc các tin tặc có thể đánh chặn các thông tin của bạn theo những cách khác nhau. Nguy cơ này thậm chí còn lớn hơn khi người dùng tham gia vào các hành vi nhạy cảm như kiểm tra vào tài khoản  công việc của họ, thực hiện mua hàng, chia sẻ thông tin cá nhân, vv

Trong thực tế, 92% thanh thiếu niên có truy cập wifi công cộng mà không có bất kì một biện pháp bảo mật nào, trong khi 90% phụ huynh cũng làm tương tự . Các con số vẫn còn rất cao, 88% trong số họ lo lắng rằng ai đó có thể ăn cắp thông tin của họ khi họ sử dụng wifi công cộng.

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về top 10 địa diểm có wifi miễn phí phổ biến nhất – nơi tuyệt vời để đánh cắp thông tin của bạn.

wifi

# 1 NHÀ HÀNG & CỬA HÀNG THỨC ĂN NHANH

Một trong những “nhà hàng” địa điểm phổ biến nhất trên mạng, McDonald hiện nay cung cấp wifi miễn phí cho tất cả khách hàng của mình, với tốc độ download thường gấp đôi so với các thức ăn nhanh khác.

Các chuỗi thức ăn nhanh khác như Panera Bread, Buffalo Wings, Dunkin Donuts cũng cung cấp wifi công cộng miễn phí.

Các nhóm tuổi sử dụng rất đa dạng – bao gồm thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ, người cao tuổi,v.v. Những nhóm này rất có khả năng chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến của mình qua wifi không có bảo nhật.

# 2 CÁC QUÁN CÀ PHÊ

Một điểm truy cập wifi rất phổ biến là Starbucks hoặc bất cứ quán cà phê nào. Đây là một sự lựa chọn đúng đắn vì wifi có tốc độ rất cao cùng với sự thoải mái và yên tĩnh trong quán cà phê.

Nhóm người sử dụng wifi có thể là những sinh viên, chuyên gia trẻ dưới 40 tuổi. Hành vi kiểm tra tài khoản công việc hoặc mua hàng trực tuyến sẽ khiến cho dữ liệu của họ bị đe dọa.

# 3 CỬA HÀNG

Địa điểm giống như Apple Store, Best Buy, Barnes & Noble và các cửa hàng phổ biến khác thường cung cấp wifi miễn phí để khách truy cập. Hầu hết mọi người ở đây không duyệt internet trong gian dài, nhưng họ vẫn có thể xem các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và thậm chí mua chúng trực tuyến.

# 4 THƯ VIỆN CÔNG CỘNG

Hầu hết những người đi đến thư viện công cộng của họ để sử dụng wifi miễn phí thay vì tiêu phí một khoản tiền ở quán cà phê, nơi họ sẽ cần phải mua một số đồ uống. Thư viện công cộng cung cấp một không gian yên tĩnh, môi trường thoải mái, nơi rất dễ thực hiện các hành vi trực tuyến gây nguy hiểm cho cho dữ liệu. Điều này bao gồm cả việc đăng nhập mạng xã hội của bạn.

# 5 KHÁCH SẠN

Có mặt ở khắp mọi nơi, wifi khách sạn có thể được miễn phí cho người dùng. Các thành phần sử dụng wifi ở đây tương đôi đa dạng, nhưng độ tuổi có thể dao động từ 18-50.

Các hành vi gây nguy cơ thường nhiều hơn các nơi khác, vì hầu hết mọi người sử dụng wifi miễn phí này tương tự như cách họ sử dụng internet tại nhà riêng của họ, nơi cảm giác an toàn được đặt sai chỗ.

# 6 WI-FI THÀNH PHỐ

Tương đối mới trên bản đồ, nhiều thành phố hiện đang cung cấp wifi miễn phí ở các điểm nóng nào đó. Mặc dù wifi miễn phí và đôi khi có thể có tốc độ tốt, nhưng nó rất dễ dàng cho tin tặc để thiết lập các điểm nóng WiFi giả để ăn cắp thông tin người dùng.

Thành phố Santa Monica của California là một ví dụ, khuyến cáo người dùng chỉ sử dụng wifi miễn phí của thành phố cho những hoạt đọng trực tuyến cơ bản và không gửi thông tin bí mật hoặc nhạy cảm qua wifi miễn phí.

# 7 SÂN BAY

Sân bay là một mục tiêu đặc biệt dễ dàng cho tin tặc để có được thông tin người dùng. Họ có thể dễ dàng ẩn nấp trong đám đông. Mặc dù người ta thường lướt Internet nói chung để giết thời gian, nhưng họ cũng có thể giao dịch vào phút cuối hoặc mua các vật dụng cần thiết.

# 8 XE BUÝT/XE LỬA

Amtrak, Megabus và dịch vụ vận chuyển chính khác cũng cung cấp wifi miễn phí cho khách hàng của họ. Đây là điều hợp lý, vì nhiều người sẽ tìm các giết thời gian khi ở trên các chuyến đi dài

Điều này cũng tương đối nguy hiểm vì càng đợi lâu người ta càng có xu hướng thực hiện các hành vi mang tính rủi ro cao như kiểm tra tài khoản cá nhân, tài khoản làm việc, chia sẻ của thông tin cá nhân và những thứ khác. Đừng nghĩ rằng tin tặc sẽ không rảnh đến mức độ bỏ qua những bất tiện nhất về vận chuyển và mua vé xe buýt hoặc tàu hỏa có được thông tin người dùng đâu. Sự thật thì bọn họ rất rảnh đấy!

# 9 CÔNG VIÊN

Nhiều người thích ngồi trong công viên để làm việc hoặc để xả hơi. Trong khi đó, họ có thể kết nối với wifi của công viên. Đây là một hành vi có tính ruit ro rất cao vì wifi công viên được mở cho tất cả người dùng, cho hầu hết các ngày, và điều đó có nghĩa là sẽ có thêm nhiều cơ hội cho tin tặc để có được thông tin người dùng.

# 10 BỆNH VIỆN

Hầu hết các bệnh viện cung cấp wifi miễn phí cho người sử dụng. Nếu bạn đang ở trong phòng chờ đợi. Tuy nhiên, wifi miễn phí cho những bệnh nhân đang phải ở lại qua đêm hoặc lâu hơn trong bệnh viện có nghĩa là họ có thể sẽ sử dụng wifi như đang ở nhà.

Có hai cách dễ dàng để giữ an toàn cho mình: không sử dụng wifi miễn phí hoặc sử dụng một mạng riêng ảo, như NordVPN, để giữ cho mình an toàn trong khi bạn đang trực tuyến.

kết nối được mã hóa sẽ đảm bảo thông tin của bạn được an toàn và thậm chí nếu nó bị chặn , tin tặc sẽ không thể sử dụng bất kỳ thứ gì trừ khi giải mã được chúng.

Tuy nhiên, sự bảo vệ tốt nhất để chống lại tin tặc và các tổ chức cơ hội là không tham gia vào các hành vi mang tính rủi ro như kết nối wifi miễn phí.

Trả lời

Chúc mừng! Bạn sẽ là người comment đầu tiên.

avatar
wpDiscuz